Với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, ngày càng có nhiều người bắt đầu lắp đặt hệ thống. Trong số một số loại khác nhau được lắp đặt thì hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới được lựa chọn rộng rãi nhất.

Sơ đồ hệ thống Năng lượng mặt trời hòa lưới (On-Grid)

Hệ thống Năng lượng mặt trời hòa lưới là gì?

Đây là một hệ thống phát điện mặt trời (SPGS), nơi nó được kết nối với lưới điện. Điện được sản xuất bởi hệ được chuyển đến lưới điện từ nơi nó được sử dụng để chạy các thiết bị khác nhau. Việc cài đặt hệ thống On-Grid không rắc rối và dễ bảo trì.

Nguyên lý hoạt động:

Sự sắp xếp của các tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời trên chúng và chuyển đổi chúng thành điện năng. Dòng điện được tạo ở đây là Dòng điện một chiều (DC).

Biến tần năng lượng mặt trời sau đó chuyển đổi DC thành dòng điện xoay chiều (AC), do đó cho phép nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Điện này sau đó được chuyển đến lưới điện nơi nó được cung cấp để sử dụng hàng ngày.

  • Vào ban ngày, thiết bị sẽ ưu tiên dùng điện mặt trời, nếu không đủ thì sẽ sử dụng thêm từ điện lưới
  • Vào ban đêm hay nhưng ngày mưa dài ngày, không thu được năng lượng, các thiết bị điện sẽ dụng điện lưới như bình thường

Một tính năng quan trọng là đồng hồ điện. Nó là một thiết bị ghi lại năng lượng cung cấp cho lưới điện và năng lượng tiêu thụ. Vào cuối mỗi tháng, số dư nợ được ghi lại và người tiêu dùng sẽ trả mức phí này. Còn nếu người dùng sử dụng ít hơn mức năng lượng thu thập từ hệ thống thì năng lượng dư sẽ chuyển vào lưới điện để sử dụng sau này.

Đối tượng sử dụng:

Hệ thống hòa lưới sẽ thích hợp sử dụng cho những gia đình, đơn vị nhiều điện vào ban ngày (máy điều hòa, sản xuất, thang máy, chiếu sáng) như:

  • Hộ gia đình
  • Văn phòng, công ty, Tòa nhà
  • Nhà xưởng, Nhà máy
  • Trường học, Bệnh viện
  • Siêu thị, Trung tâm thương mại
  • Sân bóng, nhà hàng, quán cafe…

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới:

1. Giảm hóa đơn tiền điện – Mặc dù hệ thống được kết nối với lưới điện, người tiêu dùng chỉ phải trả tiền cho lượng điện thiếu (thu năng lượng không đủ) mà người dùng tiêu thụ. Hóa đơn được tạo trên cơ sở hàng tháng xác định xem người tiêu dùng có bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện hay không. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng sử dụng ít điện hơn, phần thừa sẽ được đưa trở lại vào lưới điện và không tốn chi phí nào cho tiền điện.

2. Bảo trì dễ dàng – Hệ thống điện hòa lưới có số lượng thành phần cấu tạo ít nhất cùng với việc lắp đặt đơn giản. Việc loại bỏ pin dự trữ làm cho việc bảo trì khá dễ dàng.

3. Tạo thu nhập thụ động – Với kết nối với lưới điện, người tiêu dùng có thể thu được lợi ích từ mức điện dư. Nó không chỉ loại bỏ hóa đơn tiền điện của bạn mà còn tận dụng lợi ích chi phí cho lượng điện dư thừa được tạo ra.

4. Độ bền cao nhất, có thể đến hơn 30 năm không cần thay thiết bị

5. Thời gian hoàn vốn ngắn (chỉ 5 – 7 năm)

6. Sử dụng năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường

7. Giảm tải cho điện lưới vào mùa khô và giờ cao điểm.